Đức Thánh Cha công bố quyết định thoái vị

Status:
Full HD
Đạo diễn:
Đang cập nhật
Diễn viên:
Đang cập nhật
Thể loại:
VietCatholic New
Sản xuất:
Đang cập nhật
Thời lượng:
30 Phút
Năm phát hành:
2013

1. Đức Thánh Cha công bố quyết định thoái vị tại Điện Tông Tòa của Vatican 

Sáng thứ Hai 11 tháng Hai vừa qua, tại Điện Tông Tòa của Vatican đã diễn ra Công Nghị Hồng Y bàn về án phong Thánh cho ba vị Thánh mới.

Khoảng quá 11 giờ sáng, sau khi Công Nghị quyết định rằng lễ phong Thánh cho ba vị Thánh mới của Giáo Hội sẽ được cử hành vào ngày 12 tháng 5 tới đây, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã bất ngờ công bố quyết định thoái vị của ngài. Quyết định này gây ngỡ ngàng cho các vị Hồng Y có mặt trong Công Nghị và sau đó cho toàn thế giới.

Trong chương trình Thế Giới Nhìn Từ Vatican tuần này, chúng tôi mạn phép gác lại toàn bộ các tin tức khác để trình bày những chi tiết liên quan đến quyết định thoái vị của Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 và các hoạt động của Đức Thánh Cha theo sau việc công bố quyết định này.

Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã đọc một bản văn bằng tiếng La Tinh do ngài viết tay như sau:

Các Hiền Huynh thân mến,

Tôi đã triệu tập các Hiền Huynh đến Công Nghị này, không chỉ để bàn về ba án phong Thánh nhưng còn là để trao đổi với các Hiền Huynh một quyết định rất quan trọng đối với đời sống của Giáo Hội. Sau nhiều lần tự vấn lương tâm trước mặt Chúa, tôi đã đi đến sự xác tín rằng năng lực của tôi, do tuổi cao, không còn phù hợp để cáng đáng đầy đủ sứ vụ Giáo Hoàng. Tôi biết rằng sứ vụ này, do bản tính siêu nhiên của nó, phải được thực hiện không chỉ bằng lời nói và việc làm, nhưng phải đi kèm với không ít những lời cầu nguyện và đau khổ. Tuy nhiên, trước một thế giới với quá nhiều những thay đổi nhanh chóng và đang rúng động bởi những vấn nạn liên quan sâu sắc đến đời sống đức tin; để có thể lèo lái con thuyền của Thánh Phêrô và rao giảng Tin Mừng, cả năng lực của trí óc lẫn thể xác đều là cần thiết. Năng lực của tôi trong vài tháng qua, đã xấu đi đến mức mà tôi phải thừa nhận sự bất lực của tôi không thể đáp ứng đầy đủ sứ vụ được giao phó cho mình. Vì lý do này, và cũng nhận thức được mức độ nghiêm trọng của hành động này, với hoàn toàn tự do, tôi tuyên bố thoái vị khỏi sứ vụ của Giám Mục Roma, Người kế vị Thánh Phêrô, đã được giao phó cho tôi bởi các Hồng Y ngày 19 Tháng Tư năm 2005. Như thế, kể từ 20 giờ ngày 28 Tháng Hai năm 2013, Ngai Tòa Thánh Phêrô, sẽ được bỏ trống và một Mật Nghị Hồng Y sẽ được triệu tập để bầu vị Giáo Hoàng bởi những vị có thẩm quyền.

Các Hiền Huynh thân mến,

Tôi chân thành cảm ơn tất cả anh em vì tình yêu và những công việc mà anh em đã ủng hộ tôi trong sứ vụ của mình và xin tha thứ cho tất cả các khiếm khuyết của tôi. Và bây giờ, chúng ta hãy ủy thác Giáo Hội cho sự chăm sóc của vị Mục Tử tối cao của chúng ta, là Chúa Giêsu Kitô, và khẩn cầu Mẹ Maria chí thánh của Ngài trợ giúp các Hồng Y Giáo Phụ với lòng ưu ái từ mẫu của Mẹ trong việc bầu Đức Tân Giáo Hoàng. Liên quan đến bản thân mình, tôi cũng muốn tận tụy phục vụ Giáo Hội Thánh của Thiên Chúa trong tương lai thông qua một cuộc sống tận hiến cho việc chuyên tâm cầu nguyện.

2. Diễn từ của Đức Hồng Y Angelo Sodano, niên trưởng Hồng Y đoàn

Bầu không khí hân hoan và vui mừng trước biến cố Giáo Hội vừa có thêm ba vị Thánh mới đã trở nên ảm đạm, im lặng và ngỡ ngàng của các vị Hồng Y.

Đức Hồng Y Angelo Sodano, niên trưởng Hồng Y đoàn thay mặt cho các vị Hồng Y ứng khẩu nói như sau:

Kính Thưa Đức Thánh Cha,

Người Kế Vị quí mến và đáng kính của Thánh Phêrô,

Sứ điệp cảm động của Đức Thánh Cha vang lên trong dinh Tông Tòa này như một tiếng sấm giữa trời thanh quang. Chúng con ngỡ ngàng khi nghe sứ điệp ấy, như thể không tin được. Trong những lời của Đức Thánh Cha, chúng con nhận thấy lòng yêu mến nồng nhiệt của Đức Thánh Cha đối với Hội Thánh Chúa, đối với Giáo Hội mà Đức Thánh Cha đã thiết tha yêu mến dường nào. Giờ đây, xin cho phép con nhân danh cộng đoàn tông đồ này, Hồng y đoàn, nhân danh tất cả những cộng sự viên quí mến của Đức Thánh Cha, để nói rằng chúng con gần gũi với Đức Thánh Cha hơn bao giờ hết, cũng như chúng con đã gần gũi với Đức Thánh Cha trong 8 năm rạng ngời triều đại Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha. Ngày 19 tháng 4 năm 2005, nếu con nhớ rõ, vào cuối Mật Nghị, với giọng hồi hộp cảm động con đã hỏi Đức Thánh Cha: “Ngài có nhận việc bầu cử hợp pháp để lên ngôi Giáo Hoàng hay không?”, và cũng với sự hồi hộp, ngài đã không trì hoãn trả lời chấp nhận, với niềm tín thác nơi ơn Chúa và trong sự chuyển cầu của Mẹ Maria, Mẹ Giáo Hội. Như Mẹ Maria, ngày hôm ấy, Đức Thánh Cha đã thưa “xin vâng” và đã khởi đầu một triều đại Giáo Hoàng sáng ngời, trong sự kế tục với 265 vị tiền nhiệm của Ngài trên ngai tòa thánh Phêrô, xuyên suốt lịch sử Giáo Hội qua hơn haingàn năm lịch sử, từ Thánh Phêrô người ngư phủ khiêm hạ miền Galilêa, cho đến các vị đại Giáo Hoàng trong thế kỷ vừa qua, từ thánh Piô 10 cho đến chân phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2.

Kính thưa Đức Thánh Cha, 

Trước ngày 28 tháng 2, như Ngài đã nói, ngày mà Ngài muốn chấm dứt sứ vụ Giáo Hoàng được chu toàn với tất cả lòng yêu mến, lòng khiêm nhường, chúng con sẽ có dịp biểu lộ rõ hơn tâm tình của chúng con. Cũng như bao nhiêu vị mục tử và tín hữu trên thế giới, cũng như bao nhiều người thiện chí cùng với chính quyền của các nước. Rồi trong tháng này, chúng con còn được niềm vui nghe tiếng vị chủ chăn, ngay trong ngày thứ Tư lễ tro tới đây, rồi ngày thứ năm, với hàng giáo sĩ Rôma, trong những buổi đọc kinh Truyền Tin những ngày Chúa nhật, trong các buổi tiếp kiến chung ngày thứ Tư hàng tuần. Vì thế còn bao nhiêu dịp để nghe tiếng nói hiền phụ của Đức Thánh Cha. Nhưng sứ vụ của Ngài sẽ tiếp tục. Ngài đã nói rằng sẽ luôn gần gũi chúng con với chứng tá và lời cầu nguyện của Ngài. Dĩ nhiên, những ngôi sao trên trời sẽ tiếp tục chiếu sáng và sẽ luôn chiếu sáng giữa chúng con ngôi sao triều đại giáo hoàng của Ngài. Chúng con gần gũi Đức Thánh Cha, xin chúc lành cho chúng con.

3. Họp báo về quyết định thoái vị của Đức Thánh Cha

Ngay sau những gì diễn ra tại Điện Tông Tòa, cha Federico Lombardi, Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã có cuộc báo dành cho các ký giả thường trú tại Vatican.

Bước vào phòng họp một mình, cầm trên tay quyển Giáo Luật, cha Lombardi nói: “Đức Giáo Hoàng dành cho chúng ta một sự bất ngờ”.

Tóm tắt những gì vừa diễn ra tại Điện Tông Tòa, vị Giám Đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh nhấn mạnh rằng quyết định thoái vị của Đức Thánh Cha không phải là do ngài đau yếu nhưng như Đức Thánh Cha đã nói: “Sau nhiều lần tự vấn lương tâm trước mặt Chúa, tôi đã đi đến sự xác tín rằng năng lực của tôi, do tuổi cao, không còn phù hợp để cáng đáng đầy đủ sứ vụ Giáo Hoàng.”

Cha Lombardi nhấn mạnh rằng quyết định này của Đức Thánh Cha không phải do bốc đồng nhưng là một quyết định chín chắn và can đảm và Đức Thánh Cha biết rõ ảnh hưởng của quyết định này trên đời sống Giáo Hội.

Đọc to một trang trong quyển Giáo Luật cầm trên tay cha Trưởng Phòng Báo Chí Tòa Thánh, nhấn mạnh rằng việc một vị Giáo Hoàng thoái vị đã được tiên liệu trong Giáo Luật khoản số 332 triệt 2, theo đó việc thoái vị có hiệu lực, nếu đây là hành động “được thực hiện tự do và được biểu lộ một cách phải phép, và không cần phải có ai chấp nhận việc thoái vị đó.”

Cuối cùng ngài cho biết là sau 20 giờ ngày 28/2, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 sẽ di chuyển ra dinh thự Castel Gandolfo, trong khi chờ đợi Nữ Đan viện Chiêm Niệm ở Nội thành Vatican được sửa chữa xong và ngài sẽ cư ngụ tại đó.

4. Buổi triều yết chung thứ Tư 13 tháng Hai.

Sáng thứ Tư 13 tháng Hai, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ với các tín hữu hành hương và anh chị em giáo dân Rôma tại Đại Thính Đường Phaolô Đệ Lục.

Nhìn bình tĩnh và thanh thản, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã xuất hiện công khai lần đầu tiên, sau khi tuyên bố thoái vị. Trước một cử tọa đông đảo một cách đặc biệt, đứng chật Đại Thính Đường Phaolô Đệ Lục, Đức Thánh Cha đã nhắc lại lại một lần nữa là ngài quyết định thoái vị với hoàn toàn tự do sau khi đã cầu nguyện. Ngài lặp lại như trong tuyên bố hôm thứ Hai với các vị Hồng Y là năng lực của ngài, do tuổi cao, không còn phù hợp để cáng đáng đầy đủ sứ vụ Giáo Hoàng.

Đức Thánh Cha nói:

“Tôi cảm ơn tất cả anh chị em vì tình yêu và lời cầu nguyện đồng hành với tôi. Cảm ơn anh chị em. Trong những ngày khó khăn này, tôi đã cảm thấy gần như cụ thể, sức mạnh của lời cầu nguyện đến từ tình yêu đối với Giáo Hội và những kinh nguyện cá nhân của anh chị em. Xin tiếp tục cầu nguyện cho tôi, cho Giáo Hội và vị Giáo Hoàng tương lai. Chúa sẽ hướng dẫn chúng ta”.

Sau đó, ngài tiếp tục bài giáo lý hàng tuần liên quan đến ngày Thứ Tư Lễ Tro. Đức Thánh Cha đã nói về những cám dỗ mà Chúa Giêsu đã phải trải qua trong sa mạc. Trong thế giới hiện đại ngày nay, chúng ta bị cám dỗ để đẩy niềm tin sang một bên và tìm kiếm những giải pháp sai trái.

Đức Thánh Cha nói tiếp:

“Trong khi Chúa tiếp tục đưa ra những gương hoán cải sâu sắc như gương của Pavel Florensky, Etty Hillesum và Dorothy Day, Ngài cũng liên tục thách đố những ai đã được nuôi dạy trong đức tin Kitô hãy hoán cải sâu xa hơn.”

Trong Mùa Chay này, Đức Giáo Hoàng mời mọi người mở rộng tâm trí và trái tim của họ, khi Chúa Kitô gõ cửa tâm hồn họ. Một nguồn cảm hứng thực sự cho chúng ta là gương Chúa Giêsu đã vượt qua những cám dỗ trong sa mạc.

Anh chị em tín hữu đứng chật Đại Thính Đường Phaolô Đệ Lục đã vỗ tay nhiều hồi dài bày tỏ lòng biết ơn Đức Thánh Cha về triều đại ngài trong 8 năm qua.

5. Họp báo ngày Thứ Tư Lễ Tro

Sau buổi triều yết chung hàng tuần diễn ra tại Đại Thính Đường Phaolô Đệ Lục, cha Federico Lombardi, Giám đốc phòng báo chí Tòa Thánh đã có cuộc họp báo ngắn dành cho các ký giả đang tụ tập đông đảo tại quảng trường Thánh Phêrô.

Cha Lombardi cho biết về một thay đổi nhỏ trong lịch trình của Đức Giáo Hoàng, đó là ngài sẽ có một buổi họp mặt chia tay đặc biệt với các thành viên của Hồng Y Đoàn lúc 11 giờ sáng ngày 28 tháng 2. Lúc 5 giờ chiều cùng ngày, Đức Thánh Cha sẽ đáp trực thăng đến Castel Gandolfo, và từ 8 giờ tối, Giáo Hội ở trong tình trạng trống tòa cho đến khi Mật Nghị Hồng Y bầu được Tân Giáo Hoàng.

Cha Lombardi cũng cho biết là Tòa Thánh đang thảo luận về một số công tác chuẩn bị cho giai đoạn trống tòa “Sede Vacante”, bao gồm việc bổ nhiệm Đức Cha Giuseppe Sciacca làm Tổng Thanh Tra Tông Tòa phụ trách trông nom những tài sản và quyền lợi của Tòa Thánh trong thời gian trống ngôi Giáo Hoàng. Vị Tổng Thanh Tra Tông Tòa hành xử như một nhà tư vấn pháp lý cho Đức Hồng Y Nhiếp Chính.

6. Lễ Tro tại Đền thờ Thánh Phêrô

Lúc 5 giờ chiều, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã giảng bài suy niệm cuối cùng trong triều đại Giáo Hoàng của ngài trong buổi chiều thứ Tư Lễ Tro cảm động tại đền thờ Thánh Phêrô.

Thông điệp của ngài với các tín hữu tụ họp xung quanh ngài tại đền thờ và thông qua các phương tiện truyền thông toàn cầu là không bao giờ là quá muộn để quay lại với Thiên Chúa và đức tin nhất thiết phải có tính cộng đoàn giáo hội.

Theo thông lệ thì Đức Thánh Cha chủ sự nghi thức làm phép tro và xức tro ngày thứ Tư Lễ Tro tại đền thờ thánh nữ Sabina trên đồi Avventino. Tuy nhiên, đây là lần cuối cùng Đức Thánh Cha chủ sự nghi thức có đông đảo anh chị em tín hữu tham dự nên Tòa Thánh đã quyết định dời về Đền thờ Thánh Phêrô vào lúc 5 giờ chiều.

Đức Thánh Cha đã bắt đầu Phụng Vụ ngày thứ Tư lễ tro bằng việc cảm ơn các tín hữu hiện diện, đặc biệt là các tín hữu của giáo phận Rôma – là những người đã hỗ trợ và cầu nguyện cho ngài trong 8 năm sứ vụ Mục Tử Toàn Hội Thánh của ngài.

Sau đó, Đức Thánh Cha trình bày những suy tư của ngài liên quan đến bài đọc thứ nhất trích trong Chương 2 sách Tiên Tri Joel, trong đó Thiên Chúa nói “Hãy quay lại với Ta với tất cả tâm hồn con”.

Ngài nhấn mạnh rằng sự trở về cùng Chúa chỉ trở thành một thực tại cụ thể trong đời sống chúng ta nếu chúng ta để ơn thánh Chúa thấm nhập vào nội tâm sâu thẳm và đánh động tâm hồn ta, ban cho ta sức mạnh của của sự “xé lòng”. Tiên Tri Joel đã làm vang dội những lời này của Thiên Chúa: “Hãy xé lòng chứ đừng xé áo”. Thực vậy, cả ngày nay, nhiều người sẵn sàng xé áo trước những vụ tai tiếng và bất công – dĩ nhiên là do người khác phạm – nhưng ít người sẵn sàng hành động trên chính con tim, trên lương tâm, trên những ý hướng của mình, để cho Chúa đổi mới và hoán cải.

Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng lời kêu gọi hoán cải ấy không phải chỉ với tư cách cá nhân, nhưng cả với tư cách cộng đoàn. “Chiều kích cộng đoàn là một yếu tố thiết yếu trong đức tin và trong đời sống Kitô. Thật vậy, Chúa Kitô đã đến để tập hợp những con cái Chúa bị tản mác” (Xc Ga 11,52).

Đức Thánh Cha gây xúc động đặc biệt cho những người tham dự thánh lễ khi nhấn mạnh lời Tiên Tri Joel “Xin Chúa thương xót dân Chúa, đừng để gia nghiệp Chúa phải hổ thẹn, đừng để các dân tộc thống trị nó. Tại sao thiên hạ dám nói rằng: Chúa của chúng ở đâu?” (v.17).

Ngài giải thích rằng: “Lời cầu nguyện này làm cho chúng ta suy nghĩ về tầm quan trọng của chứng tá đức tin và đời sống Kitô của mỗi người chúng ta và các cộng đoàn của chúng ta để biểu lộ khuôn mặt của Giáo Hội, một khuôn mặt nhiều khi đã bị tủi hổ. Tôi đặc biệt nghĩ đến những tội lỗi chống lại sự hiệp nhất trong Giáo Hội, những chia rẽ trong nhiệm thể Hội Thánh Chúa. Muốn sống mùa chay trong tình hiệp thông nồng nhiệt và hiển nhiên hơn của Giáo Hội, chúng ta phải vượt thắng những thái độ cá nhân chủ nghĩa và cạnh tranh, đó là một dấu chỉ tuy khiêm tốn nhưng quí giá đối với những ai đang xa lìa hoặc dửng dưng với đức tin”.

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Chứng tá của chúng ta sẽ càng có ảnh hưởng quyết định hơn nếu chúng ta càng ít tìm kiếm vinh quang cho chúng ta và nếu chúng ta ý thức rằng phần thưởng của người công chính là chính Thiên Chúa, là được kết hiệp với Chúa, ngay đời này trong hành trình đức tin, và đời sau, trong an bình và trong ánh sáng cuộc gặp gỡ diện đối diện với Chúa mãi mãi”

Sau bài giảng là nghi thức làm phép và xức tro. Đức Hồng Y Angelo Comastri, Giám quản Đền thờ Thánh Phêro đã bỏ tro trên đầu Đức Thánh Cha trước khi đến lượt ngài xức tro cho một số Hồng Y và một số linh mục, tu sĩ và anh chị em tín hữu.

7. Diễn từ của Đức Hồng Y Tarsicio Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh

Cuối thánh lễ, Đức Hồng Y Tarsicio Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã có đôi lời với Đức Thánh Cha thay mặt cho cộng đoàn.

Ngài nói:

Trọng Kính Đức Thánh Cha,

Với tâm tình rất xúc động và rất kính trọng, không chỉ trong Giáo Hội nhưng cả thế giới đã hay tin về quyết định của Đức Thánh Cha thoái vị khỏi sứ vụ Giám Mục Rôma và Người Kế Vị Thánh Phêrô.

Thưa Đức Thánh Cha, sẽ là không thành thực nếu chúng con không thưa thật với Đức Thánh Cha rằng chiều hôm nay có một màn buồn sầu bao phủ tâm hồn chúng con. Trong những năm qua, Giáo Huấn của Đức Thánh Cha là một cửa sổ mở ra cho Giáo Hội và thế giới, để những tia sáng chân lý và tình yêu của Thiên Chúa có thể chiếu rọi mang đến ánh sáng và nhiệt tình cho hành trình của chúng con, nhất là trong những khi mây đen dầy đặc che phủ.

Tất cả chúng con cũng hiểu rằng chính lòng yêu mến sâu đậm của Đức Thánh Cha với Thiên Chúa và Giáo Hội của Người đã thúc đẩy Đức Thánh Cha đi tới quyết định thoái vị ấy. Điều này biểu lộ một tâm hồn thanh khiết, một đức tin vững mạnh, một sức mạnh của sự khiêm tốn và dịu hiền cùng với lòng can đảm mạnh mẽ, nổi bật trong mỗi bước tiến trong cuộc đời và sứ vụ của Đức Thánh Cha, và chúng chỉ có thể đến từ sự thân mật kết hiệp với Chúa, dưới ánh sáng Lời Chúa, liên tục lên núi gặp gỡ Chúa để rồi trở xuống nơi xã hội con người.

Trọng Kính Đức Thánh Cha, 

Cách đây vài ngài, Đức Thánh Cha đã nói với các chủng sinh của Giáo Hội tại Rôma này rằng là Kitô hữu, chúng ta biết tương lai là của chúng ta, tương lai là của Thiên Chúa, và cây Giáo Hội luôn tiếp tục tăng trưởng. Giáo Hội luôn đổi mới, luôn tái sinh. Chúng ta phải phục vụ Giáo Hội với ý thức mạnh mẽ Giáo Hội không phải là của chúng ta nhưng là của Thiên Chúa, và không phải chúng ta xây dựng Giáo Hội, nhưng là Thiên Chúa, vì sự thật: “Chúng ta chỉ là những đầy tớ vô dụng. Chúng ta chỉ làm điều chúng ta phải làm” (Lc 17,10). Hoàn toàn tín thác nơi Chúa, đó là giáo huấn lớn lao mà Đức Thánh Cha, qua quyết định đau thương này, không những dành cho chúng con là những mục tử của Giáo Hội, nhưng còn cho toàn thể Dân Chúa.

Thánh Lễ là lời tri ân cám tạ Thiên Chúa. Chiều hôm nay chúng con muốn cảm tạ Chúa vì hành trình mà toàn thể Giáo Hội đã thực hiện dưới sự hướng dẫn của Đức Thánh Cha và chúng con muốn nói với Đức Thánh Cha tự thâm tâm chúng con, với tất cả lòng quí mến, xúc động và ngưỡng mộ rằng: Cám ơn Đức Thánh Cha vì đã cho chúng con tấm gương rạng người về người thợ đơn sơ và khiêm tốn trong vườn nho của Chúa, nhưng là một người thợ đã muốn thực hiện trong mọi lúc điều quan trọng nhất là mang Chúa đến cho con người và đưa con người về cùng Thiên Chúa”.

8. Đức Thánh Cha gặp gỡ các linh mục Rôma

Theo truyền thống, ngày Thứ Năm ngay sau Thứ Tư Lễ Tro, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ với các linh mục của Giáo Phận Rôma.

Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ này mang một ý nghĩa đặc biệt bởi vì khi thoái vị khỏi ngôi Giáo Hoàng, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 sẽ không còn là Giám Mục Rôma nữa. Thành ra, đây là cuộc gặp gỡ cuối cùng của ngài với các linh mục Rôma.

Trong khi Đức Thánh Cha bước vào Đại Thính Đường Phaolô Đệ Lục cùng với Đức Hồng Y Agostino Vallini Giám Quản Rôma thì các linh mục Rôma vỗ tay và hát bài thánh ca “Tu est Petrus” (Anh là Phêrô).

Đức Thánh Cha xúc động nói:

“Cảm ơn tình cảm của anh em, và tình yêu của anh em cho Giáo Hội và cho Đức Giáo Hoàng.”

“Mặc dù tôi sẽ quy ẩn vào những đời sống cầu nguyện, tôi sẽ luôn luôn được gần gũi với anh em, dù cho tôi có ẩn dật với thế giới bên ngoài.” Với những lời này, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã chào đón các linh mục từ Rôma trong buổi tiếp kiến chung tại Đại Thính Đường Phaolô Đệ Lục.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã chia sẻ những kỷ niệm của ngài trong việc chuẩn bị cho Công Đồng Vatican II. Đức Giáo Hoàng nói rằng trong thời gian đó, nhiều người xem như một “Lễ Hiện Xuống Mới” cho Giáo Hội.

9. Nhận định của Đức Ông Georg Ratzinger.

Tờ Vatican Insider có bài phỏng vấn Đức Ông Georg Ratzinger 89 tuổi, bào huynh của Đức Thánh Cha hôm thứ Ba 12 tháng Hai vừa qua.

Đức Ông cho biết “Từ lâu tôi đã thấy Đức Giáo Hoàng không còn đủ sức lực và xác tín để tiếp tục sứ vụ của ngài thành ra từ ít lâu nay, tôi đã biết chắc rằng quyết định thoái vị của ngài sớm muộn sẽ xảy ra trong đời của ngài và ngài sẽ biết phải đương đầu như thế nào”.

Đức Ông Georg cho biết ngài không tạo ra một ảnh hưởng nào trên quyết định thoái vị của Đức Giáo Hoàng và giải thích rằng ”Sức lực và xác tín không còn hiện diện nơi ngài đủ để có thể tiếp tục sứ vụ ngai tòa thánh Phêrô. Bác sĩ riêng của ngài đã nói rõ với ngài rằng từ nay ngài cần tránh những chuyến bay xuyên Đại tây Dương, hoặc những chuyến tông du dài như vậy.”

”Trong triều đại Giáo Hoàng của ngài, Đức Giáo Hoàng đã phải đương đầu với những công tác khó khăn và để giải quyết, ngài đã làm tất cả những gì có thể”.

Theo nhận định của Đức Ông, việc Đức Giáo Hoàng thoái vị có những “hậu quả tích cực và tiêu cực”, Tuy nhiên, 8 năm Giáo Hoàng của ngài là ”một phúc lành cho Giáo Hội”.

Đức Ông Ratzinger cũng xác nhận Đức Giáo Hoàng sau khi thoái vị sẽ cư trú trong nội thành Vatican nơi một Đan viện với những cộng tác viên thân tín. “Nay chúng tôi sẽ có nhiều giờ hơn với nhau. Những lần trước, thời gian luôn luôn bị hạn chế: luôn có những lễ nghi phải cử hành, và chúng tôi chỉ gặp nhau vào giờ cơm và ban tối. Ngài luôn bận rộn.”

Bào huynh của Đức Giáo Hoàng cho biết là muốn đến Rôma vào mùa hè tới và loại bỏ mọi giả thuyết về việc Đức Giáo Hoàng sẽ trở lại miền Bavaria, vì – Đức Ông nói – ”căn nhà ở Pentling không còn thuộc về chúng tôi nữa, và giả sử còn thuộc chúng tôi, thì cũng không thể sống tại đó.. Tôi bước đi khó khăn và mắt kém.Tôi mong ước là cả hai chúng tôi sẽ bớt gặp vấn đề về sức khỏe cho đến khi Chúa gọi chúng tôi về với Người”

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Xem thêm...

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Search in posts
Search in pages
Filter by Categories
Abouts
Audio Bài giảng
Bài giảng
Blog
Các Vua
Chúa Giêsu
Cựu ước
Gương Chúa Giêsu
Hạnh các Thánh
Hoạt hình
Hoạt hình Công giáo
Hôn nhân
Kinh thánh
Kinh Thánh 100 Tuần
Lời Chúa
Lòng thương xót Chúa
Mẹ Fatima
Mẹ Lộ Đức
Mẹ Maria
Mùa Chay
Mùa Giáng sinh
Mùa Phục sinh
Mùa thường niên
Mùa vọng
Phim Công giáo
Phim Cựu ước
Phim Giáo dục Đức Tin
Phim Giáo dục gia đình
Phim Tân ước
Phút cầu nguyện
Quà tặng cuộc sống
Sách Audio
Share
Suy niệm
Suy niệm năm A
Suy niệm năm C
Tâm lý - Tình cảm
Tân Ước
Tạo dựng
Thần học Online
Thánh ca Mp3
Thánh Giuse
Thánh Nhân
Thủ lãnh
Tiên tri
Tin tức
Tổ phụ
Trực tiếp
Video Công giáo
Video Thánh ca
Video Ý nghĩa
VietCatholic New