Status:
Sub Việt
Đạo diễn:
Stephen Herek
Diễn viên:
Richard Dreyfuss, Glenne Headly, Jay Thomas, Olympia Dukakis
Thể loại:
Phim Giáo dục gia đình, Tâm lý - Tình cảm
Sản xuất:
Hollywood Pictures
Thời lượng:
145 Phút
Năm phát hành:
1995
Lượt xem:
237.580

Nội dung phim: Nhạc phẩm của thầy Holland – Một trong những bộ phim vềgiáo viên tuyệt vời nhất

Mr. Holland’s Opus

Mr-Holland-s-Opus

Ở Portland, Oregon năm 1965, Glenn Holland là một nhạc sĩ và nhà soạn nhạc có tài năng, người đã từng thành công trong cuộc đời mệt mỏi của một nghệ sỹ biểu diễn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong một nỗ lực để tận hưởng thời gian rảnh rỗi hơn với vợ trẻ, Iris, và cho phép anh có thời gian sáng tác một bản nhạc để đời, Holland lúc đó 30 tuổi chấp nhận một vị trí giảng dạy tại Trường Trung học John F. Kennedy, với hy vọng có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn.

Mr-Holland-s-Opus-1

Thật không may cho Holland, ông sớm bị buộc phải nhận ra rằng vị trí của ông là một giáo viên âm nhạc khiến ông trở thành một nhân vật ngoài lề trong phân cấp của khoa. Nhiều đồng nghiệp của ông, và một số trong chính quyền Kennedy High, bao gồm hiệu trưởng trường Helen Jacobs và phó hiệu trưởng Gene Wolters, căm ghét Hà Lan và đặt câu hỏi về giá trị và tầm quan trọng của giáo dục âm nhạc với ngân sách căng thẳng của trường. Tuy nhiên, ông nhanh chóng bắt đầu giành được nhiều tình cảm từ đồng nghiệp của mình. Holland tìm thấy thành công bằng cách sử dụng rock and roll như một cách để làm cho nhạc cổ điển dễ tiếp cận hơn với sinh viên của mình.

Cao trào phim Mr. Holland’s Opus

Sự thiếu hụt chất lượng thời gian của Holland với Iris đã trở thành vấn đề khi con trai họ, Cole, được chẩn đoán là điếc. Holland phản ứng với sự thù địch với những tin tức rằng ông không bao giờ có thể dạy những niềm vui của âm nhạc cho con mình. Iris sẵn sàng học ngôn ngữ ký hiệu Hoa Kỳ để giao tiếp với con trai mình, nhưng Holland chống lại. Điều này gây ra sự xa lạ trong gia đình.

Hơn ba thập kỷ, Holland gần gũi hơn với sinh viên của Kennedy High hơn là cho con trai mình. Anh giải quyết một loạt những thách thức do những người không do dự hoặc thù nghịch đối với khái niệm âm nhạc xuất sắc trong các bức tường của trung học trung lưu ở Mỹ. Ông truyền cảm hứng cho rất nhiều sinh viên, nhưng không bao giờ có thời gian riêng tư cho bản thân hoặc gia đình của mình, trì hoãn thành phần sáng tác của dàn nhạc. Cuối cùng, anh ấy đã đạt đến độ tuổi khi quá muộn để tìm kiếm sự hậu thuẫn về tài chính hoặc thực hiện nó.

Năm 1995, những kẻ thù của chương trình âm nhạc Kennedy High giành chiến thắng quyết định về thể chế. Wolters, bây giờ được đề bạt làm hiệu trưởng, làm việc với hội đồng giáo dục để loại bỏ ngân quỹ cho âm nhạc cùng với các chương trình mỹ thuật khác, do đó dẫn đến việc Holland nghỉ hưu sớm. Holland nhận ra rằng sự nghiệp của mình trong âm nhạc có vẻ như đã qua, nghĩ rằng các sinh viên cũ của anh đã quên anh ta và bất mãn vì sự thất bại của anh ta trong việc sáng tác, mà anh ta coi là công việc của cuộc đời mình.

Đoạn kết đầy ý nghĩa

mrhollandsopus5

Vào ngày cuối cùng của mình với tư cách là một giáo viên, Holland bước vào trường học, nơi mà cuộc sống chuyên nghiệp của anh ta được đổi lại một cách đáng ngạc nhiên. Nghe rằng giáo viên yêu quý của họ đang nghỉ hưu, hàng trăm sinh viên cũ của ông đã bí mật trở lại trường để ăn mừng cuộc sống của mình.

Đoạn dàn nhạc của Holland, chưa bao giờ được nghe trước công chúng, đã được vợ và con trai đặt trước nhạc công. Một trong những sinh viên khét tiếng nhất của mình, Gertrude Lang, người đã trở thành thống đốc của Oregon , ngồi trong với sáo clarinet của cô. Gertrude và các cựu sinh viên khác yêu cầu giáo viên cũ của họ phục vụ như là chỉ huy của họ cho buổi biểu diễn ra mắt của Opus của ông Holland (“The Symphony American”). Iris và Cole tự hào nhìn vào, đánh giá cao tình cảm và sự tôn trọng mà Holland nhận được.

Lời cảm ơn

Website xin trân trọng cảm ơn bạn Trần Thị Thảo Nguyên đã giới thiệu phim này với website, và sơ Quỳnh Tâm – dòng Mến Thánh giá Tân Lập đã chuyển ngữ bộ phim này.