Status:
Sub Việt
Đạo diễn:
Gian Paolo Callegari, Irving Rapper.
Diễn viên:
Jean Marais, Jeanne Crain, Basil Rathbone.
Thể loại:
Phim Công giáo, Phim Tân ước
Sản xuất:
Glomer Film, Lux Compagnie Cinématographique de France
Thời lượng:
110 Phút
Năm phát hành:
1962
Lượt xem:
196.278

[Phim] Tổng trấn Philatô

Cách đây hơn 2000 năm, có một vụ án rất ấn tượng xảy ra ở miền Giuđê, nước Do thái. Tác giả của Tin mừng thứ tư đã thuật lại vụ xét xử này với nhiều chi tiết không có trong Tin mừng nhất lãm. Bài trình thuật này được viết trong hai chương 18 và 19 của sách Tin mừng thứ tư mà được Giáo hội cho đọc trong buổi phụng vụ chiều thứ sáu Tuần Thánh. Từ đầu đến cuối trình thuật kể về Đức Giêsu từ khi Người bị bắt cho đến khi Người tắt thở trên thánh giá và mai táng trong mồ.

Xét về không gian, Đức Giêsu đã di chuyển từ nơi này đến nơi khác, khởi đầu là bị bắt tại một thửa vườn ở bên kia suối Kítrôn (18,1), sau đó bị dẫn đến dinh Khanan, đến nhà Caipha, rồi đến dinh Philatô, rồi đến nơi chết là đồi Gongotha và cuối cùng là nơi mai táng trong một ngôi mộ mới tại một thửa vườn (19,41). Như vậy, Đức Giêsu bị bắt trong một thửa vườn và kết thúc trong một thửa vườn khác.

pila

[Phim] Tổng trấn Philatô

Ở đây, người viết chỉ muốn phân tích một đoạn trọng tâm của cả trình thuật này xảy ra tại dinh tổng trấn Philatô từ chương 18 câu 28 đến chương 19 câu 16a. Nếu trong phần mở đầu “họ” dẫn Đức Giêsu đến với Philatô thì trong phần kết, Philatô lại trao Đức Giêsu cho họ đem đi đóng đinh. Câu chuyện ở đây liên quan đến ba nhân vật xoay quanh vấn đề sự thật. Nghiên cứu những diễn tiến xảy ra tại đây, ta thấy có một sự đảo lộn ngoạn mục rất thú vị.

Chúng ta hãy tập trung phân tích lần lượt ba nhân vật đó: thứ nhất là những kẻ tố cáo Đức Giêsu; thứ hai là Philatô và thứ ba là Đức Giêsu để thấy đâu là sự thật của toàn thể vụ xét xử cũng như sự đảo lộn ngoạn mục ấy.

[Phim] Tổng trấn Philatô

Nội dung bộ phim xoay quanh cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu dưới cái nhìn của một người La Mã ngoại đạo. Dưới triều đại của hoàng đế Tiberius, Philatô được bổ nhiệm làm tổng trấn xứ Giuđêa để vãn hồi trật tự.

Do đàn áp dã man các cuộc nổi loạn của người Do Thái và có các hành động xúc phạm đến đức tin tại đền thờ Giêrusalem, nên Philatô đã bị triệu hồi về La Mã để xét xử, vào lúc Tiberius vừa băng hà và Caligula lên ngôi hoàng đế. Bị thất sủng, mất mát, dằn vặt, ông đã nhận ra ơn cứu độ của Chúa. Các chi tiết của phim chủ yếu dựa trên Phúc Âm theo Thánh Gioan.