[Phim] Tổng trấn Philatô | Pontius Pilate 1962

Status:
Thuyết minh, Sub Việt
Đạo diễn:
Gian Paolo Callegari, Irving Rapper.
Diễn viên:
Jean Marais, Jeanne Crain, Basil Rathbone.
Thể loại:
Phim Công giáo, Phim Tân ước
Sản xuất:
Glomer Film, Lux Compagnie Cinématographique de France
Thời lượng:
110 Phút
Năm phát hành:
1962

[Phim] Tổng trấn Philatô

Cách đây hơn 2000 năm, có một vụ án rất ấn tượng xảy ra ở miền Giuđê, nước Do thái. Tác giả của Tin mừng thứ tư đã thuật lại vụ xét xử này với nhiều chi tiết không có trong Tin mừng nhất lãm. Bài trình thuật này được viết trong hai chương 18 và 19 của sách Tin mừng thứ tư mà được Giáo hội cho đọc trong buổi phụng vụ chiều thứ sáu Tuần Thánh. Từ đầu đến cuối trình thuật kể về Đức Giêsu từ khi Người bị bắt cho đến khi Người tắt thở trên thánh giá và mai táng trong mồ.

Xét về không gian, Đức Giêsu đã di chuyển từ nơi này đến nơi khác, khởi đầu là bị bắt tại một thửa vườn ở bên kia suối Kítrôn (18,1), sau đó bị dẫn đến dinh Khanan, đến nhà Caipha, rồi đến dinh Philatô, rồi đến nơi chết là đồi Gongotha và cuối cùng là nơi mai táng trong một ngôi mộ mới tại một thửa vườn (19,41). Như vậy, Đức Giêsu bị bắt trong một thửa vườn và kết thúc trong một thửa vườn khác.

pila

[Phim] Tổng trấn Philatô

Ở đây, người viết chỉ muốn phân tích một đoạn trọng tâm của cả trình thuật này xảy ra tại dinh tổng trấn Philatô từ chương 18 câu 28 đến chương 19 câu 16a. Nếu trong phần mở đầu “họ” dẫn Đức Giêsu đến với Philatô thì trong phần kết, Philatô lại trao Đức Giêsu cho họ đem đi đóng đinh. Câu chuyện ở đây liên quan đến ba nhân vật xoay quanh vấn đề sự thật. Nghiên cứu những diễn tiến xảy ra tại đây, ta thấy có một sự đảo lộn ngoạn mục rất thú vị.

Chúng ta hãy tập trung phân tích lần lượt ba nhân vật đó: thứ nhất là những kẻ tố cáo Đức Giêsu; thứ hai là Philatô và thứ ba là Đức Giêsu để thấy đâu là sự thật của toàn thể vụ xét xử cũng như sự đảo lộn ngoạn mục ấy.

[Phim] Tổng trấn Philatô

Nội dung bộ phim xoay quanh cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu dưới cái nhìn của một người La Mã ngoại đạo. Dưới triều đại của hoàng đế Tiberius, Philatô được bổ nhiệm làm tổng trấn xứ Giuđêa để vãn hồi trật tự.

Do đàn áp dã man các cuộc nổi loạn của người Do Thái và có các hành động xúc phạm đến đức tin tại đền thờ Giêrusalem, nên Philatô đã bị triệu hồi về La Mã để xét xử, vào lúc Tiberius vừa băng hà và Caligula lên ngôi hoàng đế. Bị thất sủng, mất mát, dằn vặt, ông đã nhận ra ơn cứu độ của Chúa. Các chi tiết của phim chủ yếu dựa trên Phúc Âm theo Thánh Gioan.

Theo dõi
Thông báo
guest

2 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Hải (1 nhận xét)
Nguyễn Hải (1 nhận xét)
3 years ago

năm 2008 , 1 khảo cổ gia vô thần tên rene salm đã xuất bản 1 cuốn sách phỉ báng và chế nhạo về Đức Chúa Giê Su , rằng không hề có 1 thị thành nào tên Na Gia Ret vào cổ đại , vị trí thành Na gia ret miêu tả trong Thánh Kinh không hề có 1 thành phố nào mà phải tận năm 1300 mới có người sinh sống và trở thành thành phố Na Gie Ret ngày nay , không có bản đồ hay ghi chéo nào của chính quyền do thái lẫn la mã… Xem thêm »

Last edited 3 years ago by Nguyễn Hải

Xem thêm...

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Search in posts
Search in pages
Filter by Categories
Abouts
Audio Bài giảng
Bài giảng
Blog
Các Vua
Chúa Giêsu
Cựu ước
Gương Chúa Giêsu
Hạnh các Thánh
Hoạt hình
Hoạt hình Công giáo
Hôn nhân
Kinh thánh
Kinh Thánh 100 Tuần
Lời Chúa
Lòng thương xót Chúa
Mẹ Fatima
Mẹ Lộ Đức
Mẹ Maria
Mùa Chay
Mùa Giáng sinh
Mùa Phục sinh
Mùa thường niên
Mùa vọng
Phim Công giáo
Phim Cựu ước
Phim Giáo dục Đức Tin
Phim Giáo dục gia đình
Phim Tân ước
Phút cầu nguyện
Quà tặng cuộc sống
Sách Audio
Suy niệm
Suy niệm năm A
Suy niệm năm C
Tâm lý - Tình cảm
Tân Ước
Tạo dựng
Thần học Online
Thánh ca Mp3
Thánh Giuse
Thánh Nhân
Thủ lãnh
Tiên tri
Tin tức
Tổ phụ
Video Công giáo
Video Thánh ca
Video Ý nghĩa
VietCatholic New