[Phim] Thánh nữ Bakhita | Bakhita 2009

Status:
Sub Việt
Đạo diễn:
Giacomo Campiotti
Diễn viên:
Teresa Acerbis, Ettore Bassi, Federica Bau
Thể loại:
Phim Công giáo, Thánh Nhân
Sản xuất:
Phim Công giáo HD
Thời lượng:
180 Phút
Năm phát hành:
2009

Thánh nữ Bakhita: một dấu hiệu và một động lực đáng hãnh diện cho nước SOUDAN.

[Phim] Thánh nữ Bakhita | Bakhita 2009

bakhita

Phỏng vấn một nữ tu canossienne, chị Severina Motta.

Roma (Zenit) ngày chủ nhật 08-05-2011.

Chị Severina Motta là một nữ tu canossienne đã ở hơn 40 năm tại Phi Châu. Chị nữ tu nầy đã sống khoảng 12 năm ở Soudan, nơi nầy chị mới biết đến “vị thánh nữ” của đất nước nầy, thánh nữ Bakhita. Thánh Bakhita là vị thánh đầu tiên của Soudan, và thánh nữ nầy đã vang danh cả thế giới, nhất là từ khi Đức Bênêđictô XVI nêu tên chị Thánh trong thông điệp “Spe Salvi” của mình.

Vị thánh nữ ấy đồng thời cũng là đầu mối việc trở lại của một người bị lên án tử trong nước Oregon, ông nầy đã tung ra dự án cứu trợ cho các nữ tu canossienne.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài phát hình “Nơi Thiên Chúa khóc” (Là où Dieu pleure), nữ tu Severina nêu lên ơn gọi truyền giáo riêng của mình và cho biết thánh nữ đã dạy dân nước Soudan thắng được địch thù bằng cách nào.

***

Hỏi: Có phải chị luôn ước nguyện nên một nữ tu truyền giáo không?

Nữ tu Severina: Tôi đã luôn muốn thành một nữ tu, nhưng không phải là nữ tu truyền giáo đâu.

Hỏi: Chị có muốn là nữ tu ở đây không?

Nữ tu Severina: Tôi muốn là nữ tu ở Italia. Sau trận nội chiến kinh khủng, tôi đành phải đến (đây) khi tôi đã thực hiện việc mà thực sự Đức Giêsu yêu cầu tôi đến ở giữa những bạn trẻ không ai chăm sóc cả.

Hỏi: Vào thời buổi nào chị đã thưa “Vâng, lạy Chúa, con sẽ đi”?

Nữ tu Severina: Vào thời điểm rất đặc biệt, lúc cầu nguyện thời ở tập viện. Trong nhà nguyện có một tượng chuộc tội lớn, mặt hướng về đoàn chiên và dưới bức tượng có ghi những chữ nầy: “Euntes in Universum Mundum” – Hãy đi đến khắp hoàn cầu. Ngón tay như chỉ thẳng vào tôi, như muốn nói với tôi rằng: đến lượt con phải nhập đoàn các thừa sai (truyền giáo). Thế là tôi không còn chống cự lại nữa. Đó là một kinh nghiệm rất đau xót, nhưng tôi phải nói đó là hồng ân tràn đầy (đổ xuống tôi).

Hỏi: Và nếu chị rút lui, có lẽ chị đã thay đổi chút gì cuộc sống của chị không?

Nữ tu Severina: Không, có lẽ tôi cũng làm một điều như vậy thôi.

Hỏi: Tại sao chị lại chọn Phi Châu?

Nữ tu Severina: Thật ra tôi không chọn Phi Châu. Chúng tôi đi đến nơi chúng tôi được sai đến; nhưng một khi đã thưa vâng với Chúa, điều mong ước của tôi nhất, là được ở giữa những người cùng khốn nhất, được chia sẻ công việc, cuộc sống của họ để tìm cách làm cho cuộc sống tốt hơn. Tôi phải nói lên rằng tôi đã được nhậm lời, vì những nơi mà tôi đi đến, đều thiếu thốn mọi yếu tố căn bản cho cuộc sống. Không có phương tiện đi lại, không đường sá tử tế, không nước uống, không điện, chỉ là giàu người thôi.

Hỏi: Giờ đây xin hỏi đôi chút về chị Bakhita, “Người Mẹ nhỏ bé đen” (Madre Moretta) như thường gọi trong cộng đoàn.

Nữ tu Severina: Bakhita là một người con gái xứ Soudan đã bị đem đi lúc còn bé thơ, mới 7 tuổi, và đã bị đem bán làm nô lệ. Nhưng cô bé ấy không chịu nổi hoàn cảnh mình. Với một cô bạn gái khác, cô đã trốn thoát, nhưng bị bắt lại và bị bán lại, và hoàn cảnh lại tệ hơn gấp 5 lần. Cô bị đưa từ ông chủ xấu đến ông xấu hơn nữa, trước khi rơi vào tay một viên sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ rất độc ác. Ông này đem rạch da cô 114 đường rạch trên thân xác cô, rồi lấy muối xát vào, làm cô ngất xỉu gần chết suốt nhiều tuần lễ. Về sau cô được một viên lãnh sự Ý ở Khartoum chuộc lấy, ông đem cô về xứ mình. Ông đem cô cho bà vợ của người bạn, ông nầy giao cô lo giữ đứa bé gái.

Tại Ý, Bakhita không những được tự do mà còn được kính trọng và yêu thương nữa, nhưng nhất là được tìm gặp Chúa. Cô được rửa tội và cô xin được vào dòng chúng tôi. Trong hội dòng nầy, nơi cô đã qua đời năm 1947 tại thành phố Schio, cô đã sống một nếp sống đơn sơ, nhưng một đời sống tốt lành, khiêm tốn, nhã nhặn và đời sống thiêng liêng thâm sâu. Đức Gioan Phaolô II đã phong thánh cho chị ngày 01 tháng 10 năm 2000.

Hỏi: Thánh nữ Bakhita đã đánh động tâm hồn nhiều người trong toàn thế giới. Tôi có nghe chuyện một người tù Mỹ quốc bị kết án tử hình nhưng được ơn trở lại nhờ thánh nữ Bakhita. Chị có thể kể lại câu chuyện ấy không?

Nữ tu Severina: Vâng, đó là chuyện tù nhân bị kết án trong xứ Oregon. Người nầy đầy thất vọng. Một ngày kia, anh ta tìm thấy tại cửa phòng giam một bức thư của một bà người Thuỵ Sĩ, bà nầy tìm trên mạng Internet tên những người bị án tử hình và bà đã viết thư cho họ mong được khích lệ chút gì cho họ. Tù nhân ấy, tên là Jeffrey, thấy lá thư, trong thoáng chốc, không buồn để ý đến nó, đoạn ông nhặt lên để ném vào giỏ rác. Nhưng lá thư nầy lại rơi ra ngoài giỏ. Anh ta nhặt lên, mở thư ra và đọc lời bà nói trong thư, cho anh biết là bà ấy thương yêu anh và nữ tu Bakhita cũng thương yêu anh. Anh ta tự hỏi Bakhita là ai? Lần nữa anh quyết tâm không muốn biết đến chị ấy, nhưng anh ta lại cảm thấy bất an đến đỗi anh phải viết thư hỏi bà kia để bà cho biết Bakhita là ai. Bà nầy gởi cho anh một tập sách nói về tiểu sử của chị Bakhita. Anh ta lấy làm cảm động do chuyện người thiếu nữ ấy trải qua, chuyện cô ấy đã có thể tha thứ, và chuyện cô ấy đã thực hiện được nhiều điều trong nếp sống mình, anh ta cảm động đến đỗi từ từ có một cái gì đó thay đổi trong anh ta. Anh ta đã xin được rửa tội và bây giờ anh ta muốn làm một cái gì cho Soudan. Từ trong phòng nhỏ bé của mình, anh ta đã viết những lá thư. Anh ta đã khởi động một dự án tại Soudan nhằm khuyến khích công việc trợ giúp các trẻ em Soudan.

Hỏi: Tôi thiết nghĩ anh ta đã viết cái gì đó như là 600 bức thư?

Nữ tu Severina: Vâng, anh ấy đã viết trên 600 lá thư. Đồng thời anh ấy cũng là một nghệ sĩ và anh ấy đã bán ra những tác phẩm của mình dành cho dự án ấy. Đồng thời, anh cũng rất thành công, hỗ trợ cho nhiều tù nhân khác ăn năn hối cải. Tôi thiết tưởng rằng đó là một trong những phép lạ lớn lao nhất do chị Bakhita.

Hỏi: Đối với dân chúng Soudan, việc quan trọng của chị thánh Bakhita là việc nào?

Nữ tu Severina: Thánh nữ Bakhita, trước hết, là một dấu hiệu và một động lực để hãnh diện cho đất nước Soudan. Bakhita là vị thánh đầu tiên người Soudan, Thánh nữ là người nô lệ. Đó là một người phụ nữ. Danh tiếng của chị thánh đã được lan toả khắp thế giới; chị thánh đã cho thế giới thấy cái tốt nhất của dân tộc mình, và làm cho thế giới quan tâm đến những vấn đề và hoàn cảnh của Soudan.

Hỏi: Khi chị nói với người Soudan về chị Bakhita và về khả năng chị tha thứ cho kẻ thù, liệu có cái gì họ sẵn lòng đón nhận, nếu nghĩ đến tất cả những khó khăn mà họ đang gánh chịu ở Soudan không?

Nữ tu Severina: Tôi thiết nghĩ rằng, có, bởi lẽ Bakhita đích thực là một bà Soudan trăm phần trăm. Chị rất được người ta thương mến ở Soudan, vì chị ấy đã cho thấy cái tốt đẹp nhất của dân tộc mình. Tôi đã đến Soudan vào thời kỳ chiến tranh kinh khủng và vào lúc đau thương nhất. Chính tôi cũng cảm thấy khó lòng đứng vững và khi tôi hỏi dân chúng rằng: “Bà con làm thế nào mà thoát khỏi cùng cảnh nầy?”. Họ trả lời: “Chị ơi, xin chị đừng nghĩ rằng chúng tôi là những chiến bại. Chúng tôi là những người chiến thắng, bởi vì chúng tôi có thể gánh chịu tất cả mà không tìm cách trả thù. Sức mạnh nội tâm ấy mà chúng tôi làm chứng là điều giúp chúng tôi thắng được kẻ thù chúng tôi”. Chính sức mạnh ấy mà chúng tôi tìm thấy trong thánh nữ Bakhita, và bây giờ, tại dân chúng của đất nước chị ấy.

***

Bài do Mark Ridermann ghi lại để phát hình tại đài “Nơi Thiên Chúa khóc” (Là où Dieu pleure) dưới sự hướng dẫn của Catholic Radio and Television Network (CRTN) cộng tác với tổ chức Trợ giúp Giáo Hội đau khổ (AED).

Linh mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Cao

(Zenit Français 08-5-2011)

Theo dõi
Thông báo
guest

4 Góp ý
Mới nhất
Cũ nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Bích Phạm (5 nhận xét)
Bích Phạm (5 nhận xét)
2 years ago

Phim cảm động quá!!

Khánh (3 nhận xét)
Khánh (3 nhận xét)
3 years ago

Phim hay và cảm động rơi nước mắt .cảm ơn bộ phim đã cho mọi biết về cuộc đời đau khổ và những phép lạ nhờ ơn chúa chị

Xem thêm...

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Search in posts
Search in pages
Filter by Categories
Abouts
Audio Bài giảng
Bài giảng
Blog
Các Vua
Chúa Giêsu
Cựu ước
Gương Chúa Giêsu
Hạnh các Thánh
Hoạt hình
Hoạt hình Công giáo
Hôn nhân
Kinh thánh
Kinh Thánh 100 Tuần
Lời Chúa
Lòng thương xót Chúa
Mẹ Fatima
Mẹ Lộ Đức
Mẹ Maria
Mùa Chay
Mùa Giáng sinh
Mùa Phục sinh
Mùa thường niên
Mùa vọng
Phim Công giáo
Phim Cựu ước
Phim Giáo dục Đức Tin
Phim Giáo dục gia đình
Phim Tân ước
Phút cầu nguyện
Quà tặng cuộc sống
Sách Audio
Suy niệm
Suy niệm năm A
Suy niệm năm C
Tâm lý - Tình cảm
Tân Ước
Tạo dựng
Thần học Online
Thánh ca Mp3
Thánh Giuse
Thánh Nhân
Thủ lãnh
Tiên tri
Tin tức
Tổ phụ
Video Công giáo
Video Thánh ca
Video Ý nghĩa
VietCatholic New