9 câu chuyện – 9 bài học cuộc đời!

1. Bài học số 1
Bạn tôi ưng ý một chiếc máy tính, cần khoảng 30 triệu, thu nhập mỗi tháng của cậu ta chỉ có 7 triệu.
Vợ cậu ta nói với cậu ta rằng: “Anh điên rồi, anh mà mua thì chúng ta sẽ ly hôn”.
Cậu ta hỏi tôi phải làm sao. Tôi nói: “Cậu không xứng với chiếc máy tính kia, đến thứ mà mình thích cũng không có dũng khí đi giành lấy thì sau này cậu định lăn lộn trong xã hội thế nào?”.

Cậu ta cắn răng mua chiếc máy tính kia. Để trả nợ, cậu ta bắt đầu tìm một số công việc làm thêm. Cuối cùng, cậu ta đã trả hết nợ trong vòng ba tháng. Vợ cậu ta không vì sự điên cuồng của cậu ta mà bỏ cậu ta. Cô ta dẫn cậu ta vào một siêu thị xe, nói: “Ông xã, chúng ta mua trả góp chiếc xe ô tô này nhé”. Ban đầu cậu ta giật nảy mình, tưởng vợ mình điên. Ba năm sau, cậu ta đã trả được hết khoản tiền của chiếc xe đó.

KẾT LUẬN: Đến những thứ hay người mà mình thích bạn cũng không có dũng khí giành lấy, vậy thì bạn đã được định trước là một kẻ thất bại rồi còn gì.

2. Bài học số 2 bai-hoc-cuoc-doi
Một vị thiền sư nhìn thấy con bọ cạp rơi xuống nước, bèn quyết tâm cứu nó. Ai ngờ vừa chạm vào nó, đã bị nó chích vào tay. Vị thiền sư không sợ hãi, lại một lần nữa ra tay cứu nó, lần này ông lại bị chích. Người bên cạnh nói: “Nó lúc nào chẳng chích người, hà tất phải cứu nó?”. Vị thiền sư đáp: “Chích người là bản năng của con bọ cạp, còn lương thiện là bản năng của tôi, sao tôi có thể vì bản năng của nó, mà vứt bỏ bản năng của tôi?”.

KẾT LUẬN: Sai lầm của chúng ta nằm ở chỗ là thấy người khác không tốt là chúng ta cũng không tốt theo họ.

3. Bài học số 3
Có người hỏi một người nông dân: ‘Anh có định trồng lúa mạch không?’.
Người nông dân trả lời: ‘Không, tôi sợ trời sẽ không mưa và lúa mạch sẽ thành cỏ khô hết’.
Người kia lại hỏi: “Vậy anh có trồng cây bông không?”.
Người nông dân trả lời: “Không, tôi sợ sâu sẽ ăn nó mất”.
Người kia lại hỏi: “Vậy anh trồng gì?”.
Người nông dân đáp: “Không trồng gì cả, tôi vẫn đang cân nhắc”.

KẾT LUẬN: Một người không tình nguyện bỏ ra, không dám mạo hiểm, thì không làm nên trò trống gì cả. Đối với anh ta mọi chuyện đều bị nghi ngại và cơ hội thành công cũng sẽ trôi qua.

4. Bài học số 4
Ba người ra khỏi nhà, một người mang ô, một người mang gậy chống, một người đi tay không. Khi quay trở về, người cầm ô quần áo ướt sũng, người cầm gậy chống bị ngã, người thứ ba bình an vô sự.

Thì ra, người có ô khi trời mưa đã chủ quan bước đi mạnh bạo, cuối cùng bị ướt. Khi đi chỗ đường trơn, người chống gậy cậy mình có gậy nên đi nhanh, kết quả chốc chốc lại bị ngã. Người đi tay không, khi trời đổ mưa, anh ta trú, khi thấy đường trơn trượt, anh ta đi cẩn thận, ngược và cuối cùng anh ta bình yên vô sự trở về nhà.

KẾT LUẬN: Đôi khi, không phải là chúng ta thất bại vì khiếm khuyết của chúng ta, mà là thất bại vì chính những ưu thế của chúng ta.

5. Bài học số 5
Một tiểu hòa thượng phụ trách quét dọn lá rơi trong chùa, mỗi ngày phải tốn rất thời gian mới quét xong.
Có người nói với cậu rằng: “Trước khi quét dọn cậu hãy dùng sức rung cây cho lá rụng hết, sau đó hẵng quét, như vậy ngày mai sẽ không cần phải quét nữa”. Tiểu hòa thượng cảm thấy có lý, vui vẻ làm theo, thế nhưng ngày hôm sau, lá vẫn rơi đầy sân chùa.

KẾT LUẬN: Bất luận hôm nay bạn có nỗ lực thế nào, thì ngày mai lá vẫn rơi. Giục tốc bất đạt, làm tốt chuyện của ngày hôm nay, chính là có trách nhiệm cho ngày mai và cho cuộc đời của mình.

6. Bài học số 6
Một con quạ trong chuyến bay của mình đã gặp một con chim bồ câu đang trên đường về nhà. Con chim bồ câu hỏi: “Cậu muốn bay đi đâu thế?”.
Con quạ trả lời: “Thực ra tôi không muốn đi, nhưng mọi người đều chê tiếng kêu của tôi không hay cho nên tôi muốn rời khỏi đây thôi”.

Con chim bồ câu nói với con quạ: “Đừng phí công vô ích nữa! Nếu cậu không thay đổi giọng nói của mình, thì dù cậu có bay đến đâu đi chăng nữa cũng không được chào đón đâu”.

KẾT LUẬN: Nếu bạn hy vọng mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp, vậy hãy bắt đầu từ việc thay đổi chính bản thân mình chứ đừng thay đổi hoàn cảnh, môi trường hay người khác.

7. Bài học số 7
Một nhà có ba người con trai, họ lớn lên trong những trận cãi vã không ngừng của cha mẹ, mẹ của họ lúc nào cũng bị cha họ chửi bới, đánh đập thương tích đầy mình.

Người con cả nghĩ: Mẹ thật đáng thương và chịu nhiều bất công vì bố! Sau này mình phải đối tốt với vợ mình mới được. Người con thứ hai nghĩ: Kết hôn thật chẳng có nghĩa lý gì, suốt ngày chỉ thấy mâu thuẫn, cãi cọ, đánh chửi nhau, sau này mình lớn lên chắc chắn sẽ không thèm lấy vợ đâu! Người con thứ ba nghĩ: Thì ra, chồng có thể chửi bới đánh đập vợ như vậy! Hay thật đấy!

KẾT LUẬN: Cho dù môi trường sống giống nhau, nếu cách tư duy không giống nhau, sẽ kéo theo những cuộc đời không giống nhau.

8. Bài học số 8
Ở một thị trấn nhỏ, có một vị thương nhân đến mở một trạm xăng, làm ăn phát đạt. Người thứ hai đến, mở một nhà hàng. Người thứ ba đến, mở một siêu thị. Thị trấn này chẳng mấy chốc đã trở nên sầm uất, phồn hoa.

Ở một thị trấn khác, một thương nhân mở một trạm xăng, làm ăn phát đạt. Người thứ hai đến, mở trạm xăng thứ hai. Người thứ ba đến, mở trạm xăng thứ ba. Và cả 3 người thấy rằng chuyện làm ăn không phát đạt như họ tưởng.

KẾT LUẬN: Cứ một mực đi con đường giống của người khác, tất sẽ tạo ra thất bại chung. Hãy luôn biết phối kết hợp với người khác để cùng thành công.

9. Bài học số 9
Anh A đi xe đạp, hai chân gắng sức đạp, 1 tiếng đồng hồ chỉ có thể đi được quãng đường khoảng 10km.
Anh A lái xe ô tô, một chân nhấn vào ga, 1 tiếng đồng hồ có thể đi được quãng đường 100km.
Anh A ngồi tàu cao tốc, nhắm mắt lại, 1 tiếng đồng hồ có thể đi được quãng đường 300km.
Anh A ngồi máy bay, ăn đồ ăn ngon, 1 tiếng đồng hồ có thể đi được quãng đường 1.000km.

KẾT LUẬN: Cùng một người, cùng sự cố gắng, thế nhưng khác nhau ở bệ phóng, kết quả sẽ khác nhau.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments

Xem thêm...

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
Search in posts
Search in pages
Filter by Categories
Abouts
Audio Bài giảng
Bài giảng
Blog
Các Vua
Chúa Giêsu
Cựu ước
Gương Chúa Giêsu
Hạnh các Thánh
Hoạt hình
Hoạt hình Công giáo
Hôn nhân
Kinh thánh
Kinh Thánh 100 Tuần
Lời Chúa
Lòng thương xót Chúa
Mẹ Fatima
Mẹ Lộ Đức
Mẹ Maria
Mùa Chay
Mùa Giáng sinh
Mùa Phục sinh
Mùa thường niên
Mùa vọng
Phim Công giáo
Phim Cựu ước
Phim Giáo dục Đức Tin
Phim Giáo dục gia đình
Phim Tân ước
Phút cầu nguyện
Quà tặng cuộc sống
Sách Audio
Suy niệm
Suy niệm năm A
Suy niệm năm C
Tâm lý - Tình cảm
Tân Ước
Tạo dựng
Thần học Online
Thánh ca Mp3
Thánh Giuse
Thánh Nhân
Thủ lãnh
Tiên tri
Tin tức
Tổ phụ
Video Công giáo
Video Thánh ca
Video Ý nghĩa
VietCatholic New