Status:
Thuyết minh
Đạo diễn:
Milos Forman
Diễn viên:
F. Murray Abraham , Tom Hulce , Elizabeth Berridge
Thể loại:
Phim Giáo dục gia đình, Tâm lý - Tình cảm
Sản xuất:
Phim Mỹ
Thời lượng:
156 Phút
Năm phát hành:
1984
Lượt xem:
8.561

I. Khái quá chung phim Amadeus 1984

Amadeus là một phim điện ảnh chính kịch cổ trang của Mỹ năm 1984. Phim do Miloš Forman đạo diễn và Peter Shaffer viết kịch bản. Phim chuyển thề từ vở kịch Amadeus của chính ông. Nội dung của vở kịch lấy bối cảnh tại Vienna, Áo vào nửa sau của thế kỉ 18.

Là một câu chuyện tiểu sử hư cấu về Wolfgang Amadeus Mozart. Âm nhạc của Mozart được phát rất nhiều trong nhạc nền phim. Nội dung phim nói về sự đố kị tài năng của nhà soạn nhạc người Ý Antonio Salieri với Mozart dưới triều đại của Hoàng đế Joseph II.

[Phim] Cuộc đời thiên tài Mozart
[Phim] Cuộc đời thiên tài Mozart

II. Nội dung phim

1. Sự đố kị

Phim mở đầu với cảnh Antonio Salieri lúc này đã cao tuổi. Ông thú tội rằng mình là kẻ sát hại người đồng nghiệp Wolfgang Amadeus Mozart. Rồi ông cố gắng tự sát bằng cách rạch cổ họng nhưng bất thành. Hai người hầu đưa ông đến một nhà thương điên, nơi vị linh mục là Cha Vogler cầu khẩn Salieri thú tội.

Salieri bắt đầu kể lại cuộc đời mình, rằng hồi ông còn nhỏ, ông mong ước trở thành một nhà soạn nhạc, nhiều đến mức làm cha mình phiền lòng. Ông cầu nguyện Chúa rằng nếu Ngài làm Salieri trở thành một nhà soạn nhạc nổi tiếng, ông hứa sẽ dâng cho Ngài sự trong sạch của mình.

Không lâu sau người cha qua đời, Salieri coi đó là dấu hiệu cho thấy Chúa đã chấp nhận lời thề ước của ông. Ông được theo học tại Vienna và trở thành nhà soạn nhạc chính phục vụ cho Hoàng đế Joseph II.

2. Hành trình của Mozart

Mozart đến Vienna để biểu diễn theo lời đề nghị của vị chủ nhân, Hoàng tử Archbishop của Salzburg. Salieri cũng dự buổi diễn để gặp Mozart, ông phát hiện ra Mozart là một kẻ tục tĩu và non nớt, nhưng lại có tài năng thiên bẩm.

Hoàng đế muốn ủy nhiệm cho Mozart để viết một vở opera, và bất chấp sự hạn chế tán thành từ các cố vấn, Hoàng đế đã triệu anh vào cung điện. Mozart vui vẻ nhận việc và khiến Salieri ngày càng khó chịu.

Mozart đã ra mắt sáng tác của mình là Die Entführung aus dem Serail và nhận được đánh giá trái chiều từ Hoàng đế. Salieri nghi ngờ rằng Mozart đã ngủ với ngôi sao vũ công Caterina Cavalieri, dù cho anh đã đính ước với Constanze Mozart.

III. Nguồn phim

Bộ phim Amadeus do Giuse Đức Dũng thực hiện Thuyết Minh và giới thiệu.

Ngoài ra bạn có thể theo dõi các bộ phim khác do anh Giuse Đức Dũng thực hiện Thuyết Minh

IV. Những nốt trầm

Mỗi người sẽ có những nốt trầm khác nhau khi xem bộ phim này. Xin hãy chia sẻ những cảm nhận của bạn về phim nhé

Theo dõi
Thông báo
guest
2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Baby (2 nhận xét)

Mẹ Là Đấng Bầu Cử Cho Chúng Con Trước Tòa Chúa. Wolfgang Amadeus Mozart (1756-1791), người Áo, có lẽ là nhạc sĩ đại tài trẻ tuổi đạt kỷ lục sáng tác dồi dào nhất. Khi qua đời năm 35 tuổi, Mozart để lại một rừng nhạc phẩm gồm 1000 bản. Tuy nhiên, bên cạnh tài năng xuất chúng, Mozart còn trổi vượt đức tính đáng quý khác mà ít người lưu ý đến. Đó là lòng nhiệt thành sống đạo và hết mực yêu kính Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA. Song song với tài nghệ sáng tác dồi dào… Xem thêm »