GoodShepherd3CHƯƠNG I: Phải Hết Sức Tôn Kính Khi Lãnh Nhận Đức Kitô

Môn Đệ

Ôi Chúa Kitô, Chân Lý ngàn đời, đây là những lời của Ngài tuy tất cả không được nói cùng một lúc hay được viết cùng một nơi. Và vì những lời này là của Ngài và chân lý, con phải chấp nhận tất cả với đức tin và lòng biết ơn. Những lời ấy là của Ngài và Ngài đã nói lên; những lời ấy cũng là của con vì Ngài đã nói cho con được cứu độ. Con vui mừng chấp nhận những lời từ miệng Ngài để chúng có thể in sâu vào tâm hồn con.

Những lời thật dịu dàng, thật ngọt ngào và trìu mến, khích lệ con; nhưng tội lỗi của con làm con lo sợ và lương tâm không trong sạch của con lớn tiếng nạt nộ khi con đến với những mầu nhiệm cao trọng như thế này. Lời ngọt ngào của Ngài mời gọi con, nhưng các tật xấu của con lại chống đối con.

Ngài ra lệnh cho con đến với Ngài một cách tin tưởng nếu con muốn được dự phần với Ngài, và để lãnh nhận thực phẩm bất diệt nếu con khao khát một đời sống vinh hiển đời đời.

Ngài nói, “Hãy đến với Ta, hỡi tất cả những ai lao nhọc và gánh nặng nề, và Ta sẽ bổ sức cho con” (Mt. 11:28).

Ôi, thật ngọt ngào và tử tế là dường nào cho đôi tai của kẻ tội lỗi được nghe những lời mà qua đó, Thiên Chúa của con mời gọi kẻ đáng thương và túng nghèo đến lãnh nhận Thân Thể cực thánh của Ngài! Lậy Chúa, con là ai mà dám đến với Ngài? Đây, cả thiên đàng cũng không thể chứa nổi Ngài, tuy vậy Ngài lại nói: “Tất cả các con hãy đến với Ta.”

Vinh dự thật khoan dung và lời mời thân thiện này có nghĩa gì? Làm sao con dám đến, con là người không có gì tốt lành, dựa vào đâu mà con dám mạo muội? Làm sao con dám để Ngài vào nhà con, con là người thường xúc phạm trong ánh mắt nhân từ của Ngài? Các thiên thần và tổng lãnh thiên thần tôn sùng Ngài, người thánh thiện và công chính kính sợ Ngài, và Ngài nói: “Hãy đến với Ta, tất cả các con!” Lậy Chúa, nếu Ngài không nói điều ấy, ai dám tin đó là sự thật? Và nếu Ngài không ra lệnh, ai dám đến?

Đây, ông Nôe, một người công chính, phải làm việc một trăm năm để hoàn thành con thuyền mà chính ông và một vài người khác được cứu vớt; vậy, con phải chuẩn bị chính mình như thế nào trong một giờ đồng hồ để đáng được lãnh nhận Đấng Tạo Thành vũ trụ?

Ông Môsê, tôi tớ vĩ đại và người bạn đặc biệt của Ngài, đã làm hòm bia bằng gỗ không mục nát mà ông đã bọc với vàng ròng để chứa đựng các bia đá mười điều răn của Ngài; làm thế nào, một tạo vật đồi bại như con lại quá dễ dàng lãnh nhận Ngài, Đấng ban các điều răn và Đấng ban sự sống?

Solomon, vị vua khôn ngoan nhất Israel, đã mất bảy năm để xây một đền thờ tráng lệ nhằm ca tụng thánh danh ngài, và lễ khai mạc kéo dài đến tám ngày. Ông đã sát tế hàng ngàn lễ vật để vinh danh Ngài và cung kính vác Hòm Bia Giao Ước vào nơi đã chuẩn bị với kèn vang và lễ hội; và con, một người đáng thương và khốn khổ, phải đưa Ngài vào nhà con như thế nào, trong khi con là người ít khi dành nửa giờ để sùng kính—mà lẽ ra con phải làm như vậy!

Ôi lậy Chúa, những người ấy thật cố gắng để làm hài lòng Chúa! Than ôi, những gì con thi hành thì thật ít ỏi! Thật ngắn ngủi là dường nào khi con chuẩn bị rước lễ! Ít khi con hồi tâm thực sự, và, thật vậy, rất ít khi con không bị chia trí. Nhưng chắc chắn rằng trong sự hiện diện của Thiên Chúa ban sự sống, con không được nghĩ đến tư tưởng nào không thích hợp và không tạo vật nào chiếm hữu tâm hồn con, vì con sẽ lãnh nhận, không phải một thiên thần, nhưng chính Chúa của các thiên thần.

Sự khác biệt cũng rất lớn lao giữa Hòm Bia Giao Ước và Thân Thể tinh tuyền của Ngài với các nhân đức không thể diễn tả, giữa những hy lễ của lề luật mà chúng chỉ là hình ảnh của những gì sẽ đến và hy lễ đích thật là Thân Thể Ngài mà hy lễ ấy đã hoàn thành mọi hy lễ xa xưa.

Vậy, sao con không hăng hái hơn trước sự hiện diện đáng tôn thờ của Ngài? Sao con không chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để lãnh nhận ơn thiêng liêng của Ngài, vì các tổ phụ và ngôn sứ xưa, cũng như vua quan và hoàng tử cùng với dân tộc của họ, đã tỏ lòng sùng kính thờ phượng Thiên Chúa?

Vua Đavít thật nhiệt tình nhảy múa trước hòm bia Thiên Chúa với tất cả tài năng của mình khi ông nhớ lại các ơn huệ đã được ban cho tổ phụ của ông. Ông làm nhiều loại nhạc cụ. Ông sáng tác nhiều thánh vịnh và ra lệnh hãy hân hoan hát các thánh vịnh ấy. Chính ông thường chơi đàn thụ cầm khi được ơn Thánh Thần thúc đẩy. Ông dậy dân Israel ca tụng Thiên Chúa với tất cả tâm hồn và dâng lời chúc tụng và ngợi khen Người. Nếu sự sùng bái lớn lao lan tràn trong những ngày ấy và các buổi lễ được tổ chức để ca tụng Chúa trước Hòm Bia Giao Ước, thì con và mọi tín hữu Kitô phải thành tâm biết bao trước sự hiện diện của Bí Tích này; phải sùng kính biết bao khi lãnh nhận Thân Thể Đức Kitô cực kỳ ưu tú!

Nhiều người lặn lội xa xôi để tôn vinh các thánh tích, họ ngạc nhiên trước các hành vi lạ lùng và khi thấy những đền đài nguy nga. Họ trố mắt nhìn và hôn thánh tích được đựng trong hộp có bọc nhung và bằng vàng; và này, Ngài hiện diện ở đây trước mặt con trên bàn thờ, lậy Chúa, Đấng Thánh của các thánh, Đấng Tạo Hóa của muôn loài, và Chúa của các thiên thần!

Thường khi nhìn vào những sự vật ấy, người ta bị xúc động bởi tính hiếu kỳ, bởi sự khác thường của điều không thấy, và họ không bị lôi cuốn nhiều để cải thiện đời sống, nhất là khi họ đi từ nơi này sang nơi khác một cách vội vã và không thực sự sám hối. Nhưng đây trong Bí Tích trên bàn thờ Chúa hiện diện trọn vẹn, lậy Chúa, con người Giêsu Kitô, mà từ đó ơn cứu độ đời đời được thể hiện trọn vẹn mỗi khi Chúa được đón nhận một cách xứng đáng và sùng kính. Thật vậy, chúng con không được lôi kéo đến điều này bởi sự hiếu kỳ, khinh suất, hay có vui thú giác quan, nhưng bởi đức tin vững vàng, đức cậy sốt sắng và lòng mến chân thành.

Ôi lậy Chúa, Đấng Tạo Hóa vô hình, Ngài đối xử với chúng con thật đáng ngạc nhiên! Thật ngọt ngào và độ lượng là dường nào khi Ngài ban phát cho những người được Ngài tuyển chọn là những người được lãnh nhận chính Ngài trong Bí Tích này! Quả thật, điều này vượt quá mọi sự hiểu biết. Đây là một phương cách đặc biệt thu hút mọi tâm hồn đạo đức và nung nấu tình yêu của họ. Các tôi tớ thực sự trung thành của Chúa, là người dành cả cuộc đời để cải thiện, trong Thánh Thể họ thường nhận được ơn sùng kính lớn lao và lòng yêu mến nhân đức.

Ôi, ơn kỳ diệu và ẩn giấu của Bí Tích mà chỉ các tín hữu của Chúa Kitô mới hiểu, người không tin và nô lệ cho tội lỗi không thể nào cảm nghiệm được! Trong bí tích ấy, ơn thiêng liêng được ban cho, nhân đức bị mất được phục hồi, và sự mỹ miều, bị lu mờ vì tội lỗi, được tu sửa. Thật vậy, nhiều khi ơn ấy quá vĩ đại đến nỗi không chỉ tâm trí nhưng cả thân thể bạc nhược cũng được tràn đầy sức mạnh lớn lao, nhờ sự sùng kính chân thành.

Tuy nhiên, chúng ta phải ân hận và xót xa cho sự chểnh mảng và thờ ơ khi chúng ta không hăng say lãnh nhận Đức Kitô, nơi Ngài là niềm hy vọng và công nghiệp của tất cả những ai sẽ được cứu vớt. Ngài là sự thánh hóa và sự cứu độ của chúng ta. Ngài là sự an ủi của chúng ta ở đời này và là niềm vui vĩnh cửu của những người được chúc phúc trên thiên đàng. Điều này rất đúng, thật đáng tiếc là nhiều người không để ý đến Mầu Nhiệm bổ ích này đang lấp đầy thiên đàng với niềm vui và duy trì sự sống của toàn thể vũ trụ.

Ôi, thật mù quáng và cứng cỏi của tâm hồn những ai không lưu tâm hơn nữa đến qùa tặng thật kỳ diệu này, nhưng thay vào đó lại rơi vào sự cẩu thả vì thói quen hàng ngày! Nếu Bí Tích cực thánh này được cử hành chỉ ở một nơi, được thánh hiến chỉ bởi một linh mục trên toàn thế giới, thì bạn có nghĩ là người ta sẽ khao khát biết bao để thu hút đến nơi ấy, đến với linh mục ấy, để chứng kiến việc cử hành Mầu Nhiệm thánh! Nhưng bây giờ có nhiều linh mục và Thánh Lễ được cử hành ở nhiều nơi, để ơn sủng và tình yêu Thiên Chúa dành cho loài người có thể xuất hiện rõ ràng hơn khi Thánh Lễ được lan tràn khắp nơi trên toàn thế giới.

Cảm tạ Ngài, ôi Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Hậu đời đời, Ngài thấy thích hợp để nuôi dưỡng chúng con, dân tha hương đáng thương, với Mình và Máu châu báu của Ngài, và mời chúng con đến chia sẻ Mầu Nhiệm thánh thiện này với lời từ chính miệng Ngài: “Hãy đến với Ta, hỡi tất cả những ai lao nhọc và gánh nặng nề, và Ta sẽ bổ sức cho con.”

Báo phim lỗi

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*