GoodShepherd3CHƯƠNG X: Đừng Coi Thường Sự Hiệp Thông Thánh Thiện (Rước Lễ)

Tiếng Chúa Kitô

Con phải thường xuyên trở về với nguồn ơn sủng và lòng thương xót của Thiên Chúa, với nguồn mạch của sự thiện hảo và tuyệt đối tinh tuyền, nếu con muốn thoát khỏi đam mê và tật xấu, nếu con muốn mạnh mẽ hơn và thận trọng hơn trước những cám dỗ và lừa gạt của ma qủy.

Kẻ thù, vì biết rõ sự tốt lành lớn lao và khả năng chữa lành của Thánh Thể, nó cố gắng hết sức bằng mọi kiểu cách và phương tiện để ngăn cản, để xa cách các tín hữu và người sốt sắng. Thật vậy, có nhiều người bị Satan tấn công khi họ chuẩn bị rước lễ. Như được viết trong sách ông Gióp, vì bản tính hiểm ác, thần khí độc ác này đến với con cái Thiên Chúa để gây ra sự khó khăn, để làm cho họ lo sợ không chính đáng và do dự, và như vậy nó có thể làm bớt đi lòng sốt mến hoặc tấn công vào đức tin của họ tới mức họ không còn muốn lên rước lễ hoặc lãnh nhận nhưng không còn tha thiết.

Tuy nhiên, đừng chú ý đến mưu mẹo xảo quyệt này, dù đê tiện và khủng khiếp đến thế nào–tất cả những khêu gợi của nó phải được ném trả vào đầu nó. Phải xem thường và khinh miệt tên độc ác này. Không nên để việc rước lễ trôi qua vì bất cứ sự tấn công nào hoặc vì sự khuấy động nó có thể gây nên.

Cũng thường xảy ra là khi quá bồn chồn vì sốt sắng và băn khoăn về việc xưng tội, người ta bị cản trở. Hãy thi hành như người khôn ngoan. Hãy bỏ qua mọi lo âu và quá tỉ mỉ, vì chúng cản trở ơn Chúa và tiêu hủy sự sốt sắng của tâm trí.

Đừng tiếp tục xa lánh việc rước lễ chỉ vì một bối rối hay phiền toái nhỏ nhưng hãy đi xưng tội ngay lập tức và sẵn sàng tha thứ cho những ai xúc phạm đến mình. Nếu con xúc phạm đến ai, hãy khiêm tốn xin họ tha thứ và Thiên Chúa sẽ sẵn sàng tha thứ cho con.

Sự chậm trễ xưng tội hay không muốn rước lễ thì có ích gì? Hãy thanh tẩy chính mình ngay lập tức, hãy mau chóng nhổ chất độc ấy ra. Hãy mau mắn chữa trị và con sẽ thấy điều đó tốt hơn là chờ đợi lâu dài. Nếu hôm nay con trì hoãn vì điều gì, có lẽ ngày mai sẽ có điều lớn hơn xảy đến với con, và rồi con sẽ xa cách việc rước lễ trong một thời gian dài và ngày càng thấy mình không xứng đáng.

Hãy cởi bỏ sự nặng nề và lười biếng này một cách mau mắn nếu có thể, vì chẳng có lợi gì khi lo lắng, khi chịu đựng sự khó khăn lâu dài, và khi tự mình xa cách với các Mầu Nhiệm Thiên Chúa vì những xáo trộn hằng ngày. Phải, khi trì hoãn rước lễ lâu ngày thì thật thiệt hại, vì nó thường đưa đến sự ngủ quên của tinh thần lười biếng.

Thật buồn là dường nào khi những người phóng đãng và uể oải sẵn sàng trì hoãn việc xưng tội và từ đó muốn trì hoãn việc rước lễ, đừng để họ bị ép buộc phải thận trọng giữ mình hơn nữa! Than ôi, những người dễ bỏ qua việc rước lễ thì thật ít lòng yêu mến và sốt sắng biết bao!

Thật hạnh phúc và đáng được Chúa chấp nhận biết bao những người nhiệt huyết và giữ lương tâm trong sạch để sẵn sàng rước lễ, ngay cả hàng ngày nếu có thể, và nếu họ có thể thi hành điều đó một cách kín đáo.

Thỉnh thoảng, nếu ai đó không có ơn khiêm tốn hoặc có lý do chính đáng, sự sùng kính của họ vẫn được ca ngợi, nhưng nếu họ lười biếng, họ phải nâng mình dậy và làm mọi sự trong khả năng, vì Chúa sẽ kích thích lòng khao khát của họ và chính ý định tốt lành là điều Chúa muốn tìm kiếm. Khi họ thực sự không thể đến được, họ phải luôn luôn có ý định tốt lành và đạo đức để hiệp thông và như vậy họ sẽ không mất hoa quả của Bí Tích.

Bất cứ ai sùng mộ đều có thể đón nhận Chúa Kitô trong việc rước lễ thiêng liêng vào bất cứ ngày giờ nào một cách ích lợi và không bị cản trở. Tuy nhiên, vào những ngày giờ đã định, với lòng tôn kính trìu mến, họ phải lãnh nhận Thân Thể của Đấng Cứu Thế trong Bí Tích này, phải tìm cách ca ngợi và vinh danh Chúa hơn là muốn được khuây khỏa.

Khi thường xuyên tưởng nhớ đến mầu nhiệm và sự thống khổ của Chúa Kitô Nhập Thể, và khi được bùng cháy với tình yêu Chúa, họ hiệp thông một cách bí ẩn và được sảng khoái một cách vô hình.

Ai chỉ chuẩn bị khi đến dịp lễ hay truyền thống đòi hỏi, sẽ thường thấy mình chưa sẵn sàng. Phúc cho ai hiến mình làm của lễ dâng lên Thiên Chúa một cách thường xuyên trong Thánh Lễ hoặc khi rước lễ.

Đừng quá chậm hay quá nhanh khi cử hành, những hãy tuân theo thói quen tốt rất phổ thông đối với những người mà con phục vụ. Con không thể khiến người khác phải bối rối và phiền phức, nhưng hãy tuân theo quy luật như được bề trên đặt ra, và mưu cầu ích lợi cho người khác hơn là theo sự nhiệt thành hay xu hướng của chính mình.

 

Báo phim lỗi

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*