GoodShepherd3CHƯƠNG XI: Thân Thể Chúa Kitô và Kinh Thánh là Điều Cần Thiết Nhất cho Một Linh Hồn Trung Tín

Môn Đệ

Ôi lậy Chúa Giêsu vô cùng dịu dàng, thật hạnh phúc dường bao cho một linh hồn chân thành được tiếp đãi tại bàn tiệc của Ngài, là nơi được bày ra trước mặt họ không thực phẩm nào khác hơn là chính Ngài, Người Yêu duy nhất của linh hồn, được khao khát nhất trong tất cả những gì mà tâm hồn có thể khao khát!

Đối với con, quả thật, đó là điều hạnh phúc khi từ thâm tâm sâu thẳm của tình yêu con tuôn rơi dòng lệ trước sự hiện diện của Ngài, và giống như bà Mađalêna đạo đức đã rửa chân Ngài với nước mắt. Nhưng giờ đây sự sùng mộ này, việc rơi lệ thánh thiện này hiện ở đâu? Chắc chắn trong ánh mắt của Ngài, trước các thiên thần thánh thiện, toàn thể tâm hồn con phải được bùng cháy và tuôn trào nước mắt vì sung sướng. Vì, tuy Ngài ẩn giấu dưới một hình dạng khác, con tin Ngài thực sự hiện diện trong Bí Tích này.

Mắt con không thể chiêm ngắm Ngài trong sự sáng láng thánh thiêng, cả thế giới cũng không thể đứng vững trước sự chói lọi huy hoàng của vinh quang Thiên Chúa. Bởi thế, khi ẩn giấu trong Bí Tích này Ngài đã quan tâm đến sự yếu đuối của con.

Sự thật, con sở hữu và thờ lậy Đấng mà các thiên thần thờ lậy trên thiên đàng–họ được diện đối diện tỏ tường, và con là nhờ đức tin. Con phải vui lòng với sự sáng của đức tin chân thật và bước đi với đức tin cho đến ngày sự chói lọi vĩnh cửu ló dạng và hình bóng tưởng tượng qua đi. Hơn nữa, khi sự tuyệt hảo phải đến, nhu cầu bí tích không còn nữa, vì các thánh trong sự vinh hiển thiên đàng không cần đến bí tích chữa lành. Được vui sướng vô tận trong sự hiện diện của Thiên Chúa, được chiêm ngắm vinh quang Ngài nhãn tiền, được biến đổi từ sự chói lọi riêng mình sang sự chói lọi của Thiên Chúa khôn tả, họ thưởng thức hương vị của Ngôi Lời hoá thành nhục thể, như Người đã có từ nguyên thủy và sẽ ở mãi trong vĩnh cửu.

Dù chỉ suy nghĩ về những điều kỳ diệu này, mọi an ủi tinh thần trở nên chán ngán đối với con, bởi vì một khi không được nhìn thấy Chúa tỏ tường trong vinh quang, mọi sự con nhìn thấy và nghe biết không còn nhiều giá trị.

Ôi lậy Chúa, Ngài làm chứng cho con rằng không gì có thể an ủi con, không tạo vật nào cho con sự nghỉ ngơi nhưng chỉ có Ngài, Thiên Chúa của con, Đấng con khao khát được chiêm ngưỡng mãi mãi. Nhưng điều này không thể được khi con còn trong cuộc đời trần thế, và, bởi vậy, con phải rất kiên nhẫn và mọi điều con khát khao phải quy phục về Ngài.

Ôi lậy Chúa, ngay cả các thánh, hiện thời đang hân hoan trong vương quốc của Ngài trên thiên đàng, họ cũng đã phải chờ đợi vinh quang của Ngài với đức tin và sự kiên nhẫn lớn lao trong khi còn sống. Điều họ tin là điều con tin. Điều họ hy vọng là điều con hy vọng, và họ đến đâu, con tin là sẽ đến đó nhờ ơn sủng của Ngài. Ngoài ra, con sẽ có Kinh Thánh để ủi an và dẫn dắt đời con, và trên tất cả, Thân Thể cực thánh của Ngài là nơi nương náu đặc biệt cho con.

Trong cuộc đời này, con cảm thấy có hai điều đặc biệt cần thiết mà nếu không có con không thể chịu nổi sự khốn khổ. Bị giam hãm trong nhà tù thân xác, con thú nhận hai điều cần thiết, thực phẩm và ánh sáng. Bởi thế, Ngài đã ban cho con Thân Xác thánh thiêng của Ngài để tỉnh dưỡng linh hồn và thân xác của con, và Ngài đã đặt lời Ngài như ánh sáng soi dẫn bước chân con. Nếu không có hai điều đó con không thể sống đúng, vì lời Chúa là ánh sáng cho linh hồn con và Bí Tích của Ngài là Bánh Sự Sống.

Hai điều ấy cũng có thể được gọi là hai mâm cỗ, một ở đây, một ở kia, trong ngôi nhà qúy giá của Giáo Hội thánh. Một là mâm cỗ của bàn thờ thánh thiện, có Bánh thánh là Thân Thể châu báu của Chúa Kitô. Mâm cỗ kia là bàn lề luật Thiên Chúa, bao gồm học thuyết thánh thiện để dậy bảo mọi người đức tin chân thật và dẫn dắt họ một cách vững vàng trong sự ẩn giấu của Đấng Thánh của các thánh.

Cảm tạ Ngài, Chúa Giêsu, Ánh Sáng của sự sáng vĩnh cửu, vì mâm cỗ giảng dậy thánh thiện mà Ngài đã chuẩn bị cho chúng con bởi các tôi tớ của Ngài, là các ngôn sứ và Tông Đồ và những người hiểu biết khác.

Cảm tạ Ngài, Đấng Tạo Hóa và Cứu Chuộc nhân loại, Đấng công bố tình yêu của Ngài cho thế gian, đã chuẩn bị một bữa tiệc vĩ đại mà trong đó Ngài bày ra trước mắt chúng con một thực phẩm không phải là con chiên nhưng chính Mình và Máu cực kỳ qúy báu của Ngài, làm cho mọi tín hữu vui mừng trong bàn tiệc thánh của Ngài, họ say sưa với chén cứu độ trong đó chứa đựng mọi sự ngọt ngào của thiên đàng; và các thiên thần ăn uống với chúng con nhưng hạnh phúc và ngọt ngào hơn.

Ôi, thật vĩ đại và vinh dự biết bao chức linh mục, là người được ban cho việc thánh hóa bánh và rượu để trở nên Chúa uy nghi bằng những lời thiêng liêng, môi miệng linh mục chúc tụng Người, tay linh mục cầm lấy Người, lưỡi linh mục đón nhận Người, và tác vụ của linh mục là đem Chúa đến với người khác!

Ôi, đôi tay ấy phải sạch sẽ, đôi môi ấy phải thanh khiết, thân xác ấy phải lành thánh, trái tim ấy phải vẹn sạch biết bao vì linh mục sẽ thường xuyên đón nhận Tác Giả của mọi sự tinh tuyền. Không lời lẽ nào khác hơn lời thánh thiện, không gì khác hơn sự tốt lành và có ích xuất phát từ miệng linh mục là người quá thường xuyên lãnh nhận Bí Tích Chúa Kitô. Con mắt phải chân thành và đơn sơ vì thường nhìn đến Thân Thể Chúa Kitô. Đôi tay phải thanh sạch và hướng lên trời vì thường cầm lấy Đấng Tạo Thành trời đất. Trên tất cả, đối với linh mục điều đã được viết thành luật: “Con hãy nên thánh, vì Ta, Thiên Chúa của con, là đấng thánh.”

Lậy Thiên Chúa toàn năng, xin hãy để ơn sủng của Ngài giúp đỡ chúng con, để chúng con, những người đảm nhận tác vụ linh mục, có thể phục vụ Ngài cách xứng đáng và sốt sắng trong mọi sự thanh khiết và với một lương tâm tốt lành. Và nếu chúng con không thể sống đơn sơ như chúng con phải sống, tối thiểu xin ban cho chúng con biết than khóc cách thích đáng về những sai lầm chúng con vấp phạm, và trong tinh thần khiêm tốn với ý định tốt lành chúng con phục vụ Ngài hăng hái hơn trong tương lai.

Báo phim lỗi

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*