GoodShepherd3CHƯƠNG IV: Nhiều Ơn Lành Ban Cho Những Ai Rước Lễ Cách Xứng Đáng

Môn Đệ

Ôi lậy Chúa là Thiên Chúa con, xin ban cho tôi tớ Ngài những ơn sủng ngọt ngào của Ngài để con có thể xứng đáng đến với Bí Tích cực trọng của Ngài một cách chân thành. Xin nâng hồn con lên tới Chúa và hãy cất khỏi con sự lười biếng nặng nề. Xin hãy thăm con với ơn cứu độ của Ngài để tinh thần của con có thể nếm được sự ngọt ngào của Ngài được ẩn giấu trong Bí Tích này như nước trong nguồn suối thẳm sâu. Xin hãy mở mắt con ra để thấy Mầu Nhiệm vĩ đại này, và ban cho con sức mạnh để vững tin vào đó.

Vì chính là công trình của Ngài, không phải sức lực của con người, đó là thể chế thánh thiêng của Ngài, chứ không phải sự phát minh của con người. Không ai có thể thấu hiểu những điều này vì chúng trổi vượt hơn ngay cả đôi mắt tinh anh của các thiên thần. Vậy, làm thế nào một kẻ tội lỗi bất xứng như con, chỉ là tro bụi, có thể thấu hiểu một mầu nhiệm quá vĩ đại đó?

Ôi lậy Chúa, con đến với Ngài theo mệnh lệnh của Ngài với tâm hồn đơn sơ, trong đức tin tốt lành và vững vàng, với niềm hy vọng và thành kính, và con thực sự tin rằng Ngài đang hiện diện ở đây trong Bí Tích này, Thiên Chúa và con người. Chính là ý Chúa để con lãnh nhận Ngài và kết hiệp chính con với Ngài trong tình yêu. Bởi đó, con xin Ngài hãy thương xót và ban ơn đặc biệt cho con, để con có thể hoàn toàn tan biết trong Ngài và được lấp đầy với tình yêu của Ngài, không còn lo lắng đến những khuây khoả chóng qua. Vì đây là Bí Tích cao trọng và xứng đáng nhất, là sức khỏe của linh hồn và thân xác, là sự chữa trị mọi yếu đuối tinh thần. Trong Bí Tích này những khuyết điểm của con được sửa đổi, những đam mê của con được kềm hãm, và những cám dỗ được lướt thắng hay dịu bớt. Trong Bí Tích này, ơn cao trọng được thấm nhập, nhân đức được nuôi dưỡng, đức tin được củng cố, đức cậy được kiên cường và đức ái được bùng cháy.

Lậy Chúa, Ngài là đấng bảo vệ linh hồn con, là sức mạnh của sự yếu đuối loài người, và là đấng ban phát mọi an ủi tâm hồn, trong Bí Tích này Ngài vẫn thường ban phát các ơn cao trọng cho những người yêu dấu của Chúa, họ thành khẩn cầu xin. Hơn thế nữa, Ngài ban cho họ sự an ủi giữa những khó khăn và đưa họ ra khỏi hố sâu tuyệt vọng để đến với hy vọng được Ngài bảo vệ. Với các ơn sủng mới Ngài cổ vũ và soi sáng nội tâm họ, để rồi từ một người đầy lo âu và thiếu hăng hái trước khi rước lễ, họ sẽ thấy mình thay đổi tốt hơn sau khi được rước lấy thức ăn và của uống thiên đàng.

Tương tự, Ngài đối xử như thế với những người được tuyển chọn để họ có thể thực sự nhận biết và cảm nghiệm được sự yếu đuối của mình cũng như biết bao tốt lành và ơn sủng mà họ nhận được từ Ngài. Vì tuy nơi chính mình, họ lạnh lùng, ngoan cố, và không thành tâm, nhưng qua Ngài họ trở nên hăng say, hớn hở và đạo đức.

Thật vậy, ai có thể khiêm tốn đến với nguồn ngọt ngào này mà không lấy được chút gì từ nơi đó? Hoặc ai có thể đứng vững trước đám lửa mà không cảm thấy nóng? Ngài là nguồn luôn dồi dào! Ngài là lửa luôn bừng cháy mà không bao giờ tắt!

Do đó, trong khi không thể nào con làm cạn được sự tràn trề của suối nguồn hoặc uống cho thật no nê, nhưng con sẽ để môi con vào miệng suối thiên đàng này mà từ đó con có thể nhận được ít nhất một vài giọt để sảng khoái cơn khát và khỏi héo úa. Và nếu con không thể hoàn toàn ở thiên đàng hay rựa lửa như các thần phẩm Kêrubim và Sêraphim, nhưng con sẽ cố gắng trở nên sốt sắng hơn và chuẩn bị tâm hồn để có thể thu lượm đươc một vài tia lửa của Chúa nhờ khiêm tốn lãnh nhận Bí Tích ban sự sống này.

Bất cứ gì còn thiếu sót nơi con, ôi Giêsu nhân hậu, Đấng Cứu Thế cực thánh, xin hãy cung cấp cho con với sự ân cần và ơn sủng của Ngài, Ngài là Đấng đã vui vẻ kêu gọi mọi người đến với Ngài, khi nói: “Hãy đến với Ta, hỡi tất cả những ai lao nhọc và gánh nặng nề, Ta sẽ bổ sức cho con.”

Quả thật con lao động trong mồ hôi nước mắt. Con tan nát vì tâm hồn sầu muộn. Con nặng chĩu tội lỗi, bồn chồn với những cám dỗ, bị vướng víu và nặng nề với những đam mê xấu xa, và không có ai giúp đỡ con, không ai giải thoát và cứu vớt con ngoài Ngài, ôi lậy Chúa và Đấng Cứu Độ con, là Người để con phó thác chính mình và tất cả những gì con có, để Ngài có thể bảo vệ con và đưa con đến sự sống muôn đời. Vì vinh dự và thanh danh của thánh danh Chúa, xin hãy đón nhận con, Ngài là Đấng đã chuẩn bị Mình và Máu Ngài thành của ăn và thức uống cho con. Ôi lậy Chúa, lậy Thiên Chúa và Đấng Cứu Độ con, xin ban cho con ngày càng thêm hăng say đạo đức khi thường xuyên đến với Mầu Nhiệm của Ngài.

Báo phim lỗi

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*